Cắm hoa bàn thờ gia tiên đám hỏi cần phải lưu ý những gì ?

Trang trí và cắm hoa lên bàn thờ gia tiên là một trong những khâu quan trọng nhất mà các gia đình Việt Nam truyền thống cần thực hiện vào ngày cưới.Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn cách chọn và trang trí hoa trưng trên bàn thờ gia tiên đám hỏi , đám cưới sao cho đúng lễ nghi, truyền thống.Lưu ý khi cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới hỏi

Không nên chọn các tông màu hoa trầm, tối, tông màu buồn bã như tím sẫm, màu trắng toát cũng nên kiêng kỵ trong ngày này.
Chọn màu sắc sao cho hài hòa, không nên dùng quá nhiều màu sẽ làm bình hoa bị rối, luộm thuộm khi trưng lên bàn thờ.
Cần đặc biệt lưu ý đến sự cân đối ở bình hoa trên bàn gia tiên vì nó thể hiện sự nghiêm trang, mang đến ý nghĩa tốt lành.
Không nên chọn các loại hoa được xem là kiêng kỵ trên bàn thờ như cúc vạn thọ, hoa nhài, hoa loa kèn, hoa dâm bụt, hoa ly trắng, hoa phù dung,…


Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Hoa bây giờ có rất nhiều loại, thay đổi theo mùa trong năm nên bạn có nhiều lựa chọn hoa cắm bàn thờ, nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại cúc, hồng, sen, huệ ta, lan… Hiện nay, lễ đám hỏi, rước dâu tại nhà cũng được trang trí theo phong cách cưới chung nên hoa trang trí nhà cửa, hoa chưng bàn thờ cũng được lựa chọn màu sắc thích hợp.

Hoa cưới trên bàn thờ lễ gia tiên thường cắm hai bình đối xứng hai bên bàn thờ, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa sự kết hợp cô dâu và chú rể. Số lượng hoa trong mỗi bình cũng nên lưu ý là số chẵn. Khi cắm nên chọn hoa cuống còn tươi, cho thêm viên aspirin nghiền vào nước ngâm hoa để hoa lâu tàn.

Đối với hoa hồng, anamo hoa huệ ta, chọn lấy những bông chưa nở bung để hoa có sắc tươi và không rụng cánh. Cuống hoa không nên tỉa quá tay, cần chừa lại một ít lá tươi để tạo độ hài hòa với hoa khi cắm vào bình.

Thông thường với bàn thờ lễ gia tiên trong đám cưới, đám hỏi, những màu sắc nên chọn là vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm. Màu trắng toát không nên dùng vì gợi không khí tang tóc, màu tím thì buồn bã cũng nên hạn chế.

5 loại hoa không nên đặt trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Tùy theo quan niệm từng miền, người ta có những cấm kị khi chọn hoa cắm lên bàn thờ gia tiên. Cụ thể như sau:

Hoa dâm bụt: Màu sắc sặc sỡ, đẹp và mọc phổ biến nhưng người Việt Nam không chọn chưng loại hoa này vì quan niệm loại hoa này thiếu đứng đắn.
Hoa lily trắng: Hoa lily với ý nghĩa ngây thơ và trong trắng xuất Helloện nhiều trong nền văn hóa Hy Lạp cổ và lặp lại nhiều lần trong kinh Thánh. Lily màu trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng. Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ gia tiên cưới hỏi.
Hoa phù dung: Mau tàn, gắn với tích chuyện buồn và chia ly nên không dùng trong dịp hỉ sự.
Hoa lài: Tục ngữ Việt Nam có câu “hoa lài cắm bãi cứt trâu” nên loài hoa này mang ý nghĩa tiêu cực trong đám cưới, do đó không nên sử dụng loại hoa này để trang trí trong ngày lễ kết đôi.
Hoa cúc vạn thọ: Trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử here dụng trong lễ tang, đám ma nên không nên dùng trong lễ cưới.
Thông thường với bàn thờ gia tiên trong đám cưới, đám hỏi, những màu sắc nên chọn là vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn read more và trang nghiêm. Qúy bạn đọc tuyệt đối lưu ý rằng màu trắng toát không nên dùng vì gợi không khí tang tóc, màu tím thì buồn bã cũng nên hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *